Amazon nhảy vào lĩnh vực y tế

Amazon nhảy vào lĩnh vực y tế

Amazon nhảy vào lĩnh vực y tế

chi tiết bài viết

Amazon nhảy vào lĩnh vực y tế

Thông báo này đã làm dấy lên lo ngại liệu tập đoàn công nghệ khổng lồ Amazon có đe dọa thu hút hết khách hàng từ hệ thống bệnh viện hiện nay như cách mà công ty này đã làm đối với ngành bán lẻ tất cả các lĩnh vực từ thời trang, sách, thực phẩm, dịch vụ lưu trữ đám mây... hay không.

Sau khi thông báo được đưa ra, thị trường chứng khoán Mỹ đối với 10 công ty bảo hiểm lớn nhất như UnitedHealth, Anthem và Cigna Corp đều rớt khoảng 5% điểm và tổng giá trị bằng tiền của tổn thất này là 30 tỉ USD, the trang Quartz. Giá chứng khoán của ba công ty Amazon, JP Morgan và Berkshire Hathaway cũng giảm 2%. 

Riêng tại Mỹ, Amazon có khoảng 500.000 nhân viên và hai công ty còn lại có tổng cộng khoảng 700.000 nhân viên.

Ba công ty cho biết họ sẽ tập trung vào công nghệ để cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe "đơn giản, chất lượng cao và minh bạch" theo mô hình phi lợi nhuận và trước mắt việc điều hành sẽ giao cho những lãnh đạo cao nhất của ba công ty. 

Jamie Dimon, chủ tịch và Giám đốc điều hành của tập đoàn JPMorgan Chase cho biết: "Cả ba công ty chúng tôi có những nguồn lực lớn, và mục tiêu của chúng tôi là tạo ra các giải pháp mang lại lợi ích cho người lao động, gia đình của họ và có thể là tất cả mọi người".

Kế hoạch lâu dài cho đội ngũ quản lý và cách công ty vận hành tập đoàn chăm sóc sức khỏe mà ba công ty hướng tới vẫn chưa được quyết định nhưng thông báo của họ đã ảnh hưởng ngay đến thị trường.

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon cho biết: "Hệ thống chăm sóc sức khỏe là phức tạp, khi tham gia vào lĩnh vực đầy thách thức này, chúng tôi ý thức được sẽ khó khăn. Nhưng giảm gánh nặng về kinh tế trong chăm sóc sức khỏe trong khi có thể mang lại lợi ích cho người lao động và gia đình họ là điều đáng để nỗ lực".

Ủy ban ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo chi phí cho chính sách bảo hiểm y tế có thể tăng 25% trong năm 2018 và tăng gấp đôi vào năm 2026.

NGUỒN: https://tuoitre.vn/amazon-nhay-vao-linh-vuc-y-te-20180131160049846.htm